My Blog


08.12.2006, Sự kiện sau WTO – “sập sàn” GDCK Tp.HCM

Posted in Uncategorized bởi viclucyjs trên Tháng Mười Hai 8, 2006
Tags:

         Sáng nay, toàn bộ hệ thống giao dịch điện tử của Trung tâm Chứng khoán TP HCM và hơn 20 công ty chứng khoán bị tê liệt, các bảng giao dịch trực tuyến trống trơn không có bất cứ số liệu nào. Trung tâm đã phải quyết định ngừng giao dịch ít phút sau khi mở cửa.

Ngay từ lúc bắt đầu đợt giao dịch đầu tiên, vào lúc 8h30, trên bảng giao dịch trực tuyến đã có dấu hiệu bất thường, không thấy dữ liệu mới. Tại VCBS, lúc này Cty vẫn tiếp tục nhận lệnh của khách hàng và chuyển vào trung tâm như thường lệ. Có tất cả gần 600 lệnh được chuyển vào. Tuy nhiên, sau khi gửi lệnh công ty không thấy dữ liệu chuyển ra, trên bảng chứng khoán các chỉ số vẫn không hiện ra.

“Đoán là có vấn đề trục trặc trong khâu truyền dữ liệu từ Trung tâm ra các công ty, chúng tôi thông báo ngay với Trung tâm và được xác nhận là đang có sự cố. Bảng giao dịch của các công ty chứng khoán khác cũng gặp sự cố tương tự. Sau đó, Trung tâm quyết định huỷ 2 đợt giao dịch tiếp theo” – ông Phạm Đức Thắng, Trưởng phòng Môi giới Kinh doanh và Tư vấn niêm yết (VCBS)

Thông báo ngừng giao dịch phát ra, nhiều nhà đầu tư bỏ ra về. Ảnh: A.H.

 

SSI, BSC và các công ty chứng khoán khác cũng chuyển được một ít lệnh vào Trung tâm trong đợt 1. Tất cả đều đang chờ đợi xem kết quả giao dịch đó có được chấp nhận hay không. “Thông tin tôi nghe được từ Trung tâm đến phút này là có thể sẽ huỷ cả kết quả giao dịch đợt 1”, một cán bộ của BSC cho biết.

Nhiều nhà đầu tư tại sàn BSC quá thất vọng vì sự cố liền bỏ sàn ngay từ lúc 10h. Các tay chơi tại sàn SSI thì tiếc nuối, cố nấn ná chờ đến cuối buổi sáng để tìm hiểu nguyên nhân và chờ xem kết quả giao dịch đợt 1 có được chấp nhận hay không. Giới đầu tư cho rằng, thiệt nhất trong sự cố này là những người muốn bán chứng khoán trong sáng nay.

“Hôm qua giá chứng khoán lên cao, VN-Index đạt kỷ lục. Chắc sẽ có nhiều người muốn bán ra kiếm lời trong phiên sáng nay. Những người đang cần tiền muốn bán gấp sẽ càng khó khăn hơn, vì họ sẽ phải chờ ít nhất 3 hôm nữa, khi sàn giao dịch mở cửa trở lại vào sáng thứ 2”, một nhà đầu tư ở sàn SSI tâm sự.

Giới quan sát nhận định sự cố trên sàn chứng khoán TP HCM hôm nay đã được báo trước. Những ngày gần đây các bảng chứng khoán điện tử liên tục gặp sự cố, số liệu nhảy loạn xạ và đến cuối phiên mới có thể điều chỉnh trở lại. Một nguyên nhân quan trọng là số lượng chứng khoán nhập sàn tăng từng ngày, các nhà đầu tư mới cũng gia tăng và ngày một nhiều các công ty chứng khoán tham gia thị trường.

“Số lệnh giao dịch quá lớn trong khi hệ thống chưa được nâng cấp, sự cố xảy ra là chuyện không ngạc nhiên”, đại diện một công ty chứng khoán bình luận.

 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trưa nay xác nhận sự cố ‘sập’ sàn giao dịch TP HCM là do hệ thống giao dịch bị lỗi kỹ thuật. Chủ tịch Ủy ban Vũ Bằng bay vào TP HCM để trực tiếp chỉ đạo các chuyên gia khắc phục. “Số phận” các giao dịch sáng nay chưa được quyết định.
(tin cập nhật  14:46 08/12/2006)

Giới chuyên môn nhận định lỗi giao dịch sáng nay có thể xảy ra ở khâu chuyển lệnh từ máy chủ thông tin của Trung tâm ra các công ty chứng khoán. Theo quy trình, sau khi nhận lệnh của khách hàng, công ty chứng khoán sẽ kiểm tra ký quỹ xem có đảm bảo độ an toàn để giao dịch hay không, nếu được, lệnh này sẽ được đẩy vào trung tâm. Tiếp đó, đại diện của công ty chứng khoán tại Trung tâm sẽ nhập lệnh vào hệ thống của Trung tâm. Các thông tin về lệnh sẽ được chuyển vào máy chủ nhận thông tin của Trung tâm, sau đó sẽ được đổ ngược ra hệ thống của công ty chứng khoán.

Lúc này, các công ty chứng khoán và các nhà đầu tư vẫn ngóng chờ quyết định của Trung tâm Giao dịch TP HCM về việc có chấp nhận kết quả giao dịch sáng nay hay không. Trong trường hợp kết quả này bị huỷ, sau khi sự cố được khắc phục, hoạt động giao dịch sẽ tiếp tục với tham chiếu là kết quả khớp lệnh của phiên hôm qua, 7/12.

 

Image

(Tin bài: VnExpress)

 

$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$$

 

Mess – Bấn loạn! Ko bít dùng từ này có đúng ko nữa, hay là dùng từ Panic thì hơn nhỉ?  Image Image

“Sập sàn”, mọi người toán loạn xạ hết cả lên. Hic, ai cũng muốn bán, muốn mua mà. Con cá xổng là con cá to, có khi mua đc chưa chắc đã sướng Image hay bán được chưa chắc đã đạt độ thỏa mãn Image nhưng mà cái j bất thường xảy ra thì tất nhiên là nó… KO BÌNH THƯỜNG rùi Image

Đầu tiên là thông báo: tạm dừng giao dịch fiên 2…. mình vẫn fải luôn tay luôn chân và cả luôn mồm, hik hik… khát nước thế ko bít… ko giao dịch đc rùi thì còn ứng trc làm j nhỉ? Giải tỏa tới tấp nữa chứ, hít. Mà cứ như là chạy loạn ấy, mọi ng cứ bu quanh mà giục cuống hết cả lên Image…. e ơi SacomBank vừa h nó có trần ko? e ơi, Miu sao rùi, e ới VF1 thế nào? e ơi cái bảng nó teo àh? e ơi….

10h kém 2 fút, ko có dấu hiệu của sự “hồi sinh”, mọi ng chán nản. Sập sàn rùi, sập sàn rùi, hít. E ơi, thui, hnay khỏi cầm cổ con nào xách, khỏi xách bị đi xin gạo nữa, cứ xả láng nghỉ ngơi đi, hehe…. Image  nhưng mà sao mìn vẫn cứ fải 1 mình 2 máy làm liên tục mà vẫn ko thỏa mãn đc khách hàng nhỉ…. căng thẳng woa’ , căng thẳng woa’ ,…. mùi khói thuốc nồng nặc… mùi mồ hôi… các tạp âm giục giã, thắc mắc….. Uống cốc nước đầy, cố lên chứ bít làm thế nào, hít hít…. may mà hnay ko có “thượng đế” nào quát mìn, chứ ko chắc mìn điên lên mất, hik…. Làm “dâu trăm họ” khổ thế đấy….. sợ cái điện thoại liên tục kêu, chưa kịp bỏ tay khỏi máy sau khi cúp máy đã lại kêu tiếp, sợ cái chỗ “giáp lá cà” thế này ko bít Image Image  hehe, chẳng lẽ mìn lại tắt chuông đt đi cho nó khỏi kêu nhỉ? Image tội lỗi tội lỗi Image  hay là mình tự nhiên biến hóa thành người vô hình nhỉ? Image

10h55’….. e ơi tháo xiềng cho a đi để a còn bán cho dễ…. A ơi, HN sắp hết giờ rùi, ko kịp GD đâu… e cứ làm đi… (a men Image shit!!! Image)…. của a xong rùi Image gông cùm đã được cởi (cố cười Image)… uh, cám ơn a nhé…. dạ ko có j…. ngó đồng hồ, hết h rùi còn đâu mà cố, hít.

Tình hình là càng ngày càng nhiều thằng lên sàn Image Bảo Việt, SSI, Cao su ĐN, Vinaconex2, sách giáo khoa, …. ko hỉu là số phận sàn sẽ như thế nào nhỉ? sập tiếp fát nữa chăng? Image Image nhà đầu tư thì chê bai “cũ người mới ta thế đấy… mua lại của Thái, nó dùng nát ra rùi bi h mình dùng lại, cũng 1 time dài rùi, bị sập là đúng rùi… khéo bét ra tiếp…” hít

Thế đấy.

Lại còn dân đồn sẽ hủy giao dịch fiên 1… nhưng đã có công văn của Trung tâm đâu!

3pm:   _ ứng trước cho cô tiền bán sáng nay, khớp rùi…

_ cô ơi, nhưng cháu chưa nhận đc công văn có hủy hay công nhận kết quả giao dịch của fiên 1 sáng nay, cô chờ chút, để cháu gọi hỏi lại.

Ít fút sau…..

“Chưa có công văn fax ra đâu… nhưng vẫn công nhận kết quả fiên 1…. cứ ứng trước đi… OKay!”

Thế đấy…. ko hủy nhá.

Nhưng giá đóng cửa thì sao nhỉ? Image uh, thì chờ đấy Image fiên 1 ko đc thì lấy ngày cũ, có j đâu… Image

18.00: reng reng……

_ …. a có khớp lệnh đâu mà, sao lại thế nhỉ?

(hỏi mình? mình hỏi đầu gối chắc, mình có đặt lệnh cho a ấy đâu Image )

_ a gửi lệnh cho a T từ hwa rùi, giá CE, lại còn vào ngay từ đầu, tiền thì e làm ứng cho a rùi (sure) thế sao a lại ko mua đc nhỉ? chán nhỉ? chả hỉu sao nữa….

_ hít, e ko bít đc đâu ạh, chắc là do quá tải…. a đặt sớm nhưng cũng có n người đặt sớm mà… hệ thống thì như thế….

Image Image Image

Hít… chỉ có sàn HN và 1 fiên Tp.HCM mà đến bi h vẫn còn ở lại cty, chưa đc về. Lệnh bi h mới xong… sợ cái điện thoại quá…

Thui, cố lên… lấy tinh thần… tối nay liên hoan ầm ĩ mà….

Chơi bời ăn uống hát hò tưng bừng chia tay chị D chuyển công tác từ trưa đấy thui … Image

Ừh, đúng rùi, xót ruột quá  Image …. trưa nay chả ăn đc ngụm cơm nào, lại còn nuốt cả đống 29o vào bụng, nóng quá, hít, mụn lại nổi loạn lên mất thui, hè hè Image Image Image

Thui… 19h29 rùi, đi thui. Partyyyyyyyyyy Image

Chúc cả nhà buổi tối vui vẻ… chúc các anh chị trên Trung tâm HN giờ này vẫn fải miệt mài (chắc hết đêm mất Image ) để kịp cho cái thằng VNC thứ 2 nó lên sàn nó nhảy Image một buổi tối làm việc hiệu quả để đc hưởng weekend trọn vẹn! chứ cứ nghĩ đến việc ngày công ty, tối cty, t7, cn cũng lại cty chắc điên Image

Hẹn gặp lại cả nhà, em đi party Image Image

Advertisements

2 phản hồi to '08.12.2006, Sự kiện sau WTO – “sập sàn” GDCK Tp.HCM'

Subscribe to comments with RSS hoặc TrackBack to '08.12.2006, Sự kiện sau WTO – “sập sàn” GDCK Tp.HCM'.


  1. Thu Hằng vất vả quá nhỉ? híc

  2. ARS™♫ said,

    Thị trường sôi động quá, hôm nào vách vở đến học hỏi bạn Hằng, mình mù tịt món này


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: